Muốn du học gặp…ngân hàng

Tháng Tư 20, 2006 at 9:07 sáng (Du học)

Hỗ trợ chứng minh tài chính du học, cấp hạn mức tín dụng dự phòng chứng minh tài chính và cho vay thanh toán học phí, sinh hoạt phí là hai dịch vụ dành cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu vay tiền cho mục đích du học, giải quyết nỗi lo tài chính cho du học sinh.

Mảnh đất du học màu mỡ, vừa học vừa có tiền là động lực để các HS Vịêt Nam chủ động tìm kiếm, trao đổi thông tin mong “giành” cho mình một suất học bổng có giá trị. Tuy nhiên muốn đến được cánh cửa du học tự túc để tìm kiếm học bổng và những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai trước hết các bậc phụ huynh phải đối đầu với các vấn đề về tài chính.

Với SV các nước trên thế giới, việc vay tiền du học là chuyện rất đổi bình thường, nhưng ở Việt Nam đến thời điểm này chỉ có một số ít các ngân hàng như Đông Á, Asia Commercial Bank (ACB), Eximbank, sacombank (Sai Gon Thương Tín)…xúc tiến dịch vụ cho vay tiền du học. Thử làm một bài toán như sau: một du học sinh sống và học tập tại London trong một năm học 9 tháng cần 6.763 bảng Anh gồm các khoản chi tiêu như thuê nhà, điện nước, ăn uống, đi lại và các nhu cầu cần thiết khác…Ngoài ra mức học phí trung bình cho một khoá học đại học, hoặc sau đại học tính bằng bảng Anh mỗi năm 8.750 đến 9.000 (khoá học có sử dụng phòng tính nghiệm).

Như vậy một học sinh cần hơn 15.000 bảng Anh/năm du học. Đối với các gia đính khá giả thì kinh phí không phải là điều đáng nói, song đối với những gia đình có nhu cầu cho con em đi du học mà chưa đủ điều kiện nhất thiết cần có sự hỗ trợ của ngân hàng.

Lãi suất và thời hạn cho vay

Tuỳ theo từng thời điểm, lãi suất cho vay du học của các ngân hàng khác nhau. Nếu vay tiền Việt Nam, lãi suất từ 0,85%/tháng – 1,2%/tháng, vay ngoại tệ như USD từ 4-6%/năm và đựơc vay tối đa 100% chi phí du học bao gồm tiền học phí và chi phí sinh hoạt (nếu vay thế chấp, thì được vay tối đa 70% tài sản thế chấp và 95% trị gía sổ tiết kiệm). Ngân hàng Eximbank cho vay USD ngắn hạn với lãi suất 3,5%/năm, trung và dài hạn lãi suất 4,0%/năm.

Thời gian cho vay tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách hàng, các ngân hàng như ABC, Sacombank, Eximbank…cho vay VNĐ tối đa là 10 năm và ngoại tệ là dưới 12 tháng. Techcombank cũng có chương trình tín dụng SV nhưng thời hạn cho vay là 5 năm và chỉ có thể tối đa đến 70% tổng số chi phí khoá học. Sacombank cho vay không quá 10 năm, thời gian cho vay bằng thời gian đi học cộng thêm 2 năm. Sở giao dịch 2 ngân hàng Công thương VN (ICB) cho vay tối đa 5 năm.

Tiền vay được giải ngân cho nhiều lần theo tiến độ thanh toán học phí của du học sinh, khách hàng có thể thoả thuận với ngân hàng chọn phương thức giải ngân thuận tiện nhất.

Nhanh chóng tiện lợi

Theo Ông Lương Xuân Nam – giám đốc tín dụng ngân hàng ACB thì dịch vụ mang tên “ACB cùng bạn đến chân trời tương lai” sẽ giúp khách hàng hoàn tất việc lập số tiết kiệm, mở tài khoản, xác nhận số dư tài khoản tròng vòng 10 phút và không quá 3 ngày để giải quyết các thủ tục tài chính theo nhu cầu của gia đình học sinh. Yêu cầu của ACB là bộ hồ sơ đây đủ các giấy tờ thế chấp và bảo lãnh của thân nhân du học sinh có hộ khẩu thường trú trên cùng địa bàn của ACB. Nếu có một bộ hồ sơ đầy đủ thì việc vay tiền của bạn sẽ được thực hiện từ 2 đến 4 ngày.

Khi lựa chọn một ngân hàng để tiến hành các thủ tục liên quan đến vấn đề tài chính trong du học, phụ huynh nên chọn những ngân hàng có kinh ngiệm trong lĩnh vực này. Hiện tại một số ngân hàng như Eximbank, Asia Commercial Bank (ACB) và ngân hàng Đông Á… đang hợp tác với các tổ chức tư vấn du học, các trường đại học có uy tín cung cấp những thông tin tiện ích về các kỳ hội thảo du học, ngày hội tư vấn, giới thiệu các tổ chức các trung tâm giáo dục quốc tế, thông tin về các chương trình học bổng của từng trường, các tổ chức về chính phủ cho quý phụ huynh, học sinh. Ngân hàng Đông Á, Eximbank thì đặc biệt cung cấp dịch vụ trọn gói hỗ trợ du học sinh, chương trình bao gồm: Giới thiệu tổ chức tư vấn, phát hành Bankdraft (một dạng hối phiếu ngân hàng thanh toán không điều kiện cho người hưởng thụ theo lệnh của khách hàng với nhiều loại ngoại tệ mạnh khác nhau như USD, GBP, EUR, DM, JPY, CAD, AUD, HKD, CHF, SGD…), dịch thuật, chuyển tiền thanh toán cước phí du học, phát hành thẻ tín dụng, xác nhận khả năng tài chính, xác nhận số dư trong tài khoản, cấp hạn mức tín dụng dự phòng, cho vay mở sổ tiết kiệm, cho vay thanh toán chi phí du học…

Ngoài ra các ngân hàng này cũng đảm đương luôn nhiệm vụ phát hành thẻ tín dụng quốc tế nhằm mục đích thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ tại hơn 13.000.000 địa điểm của 220 quốc gia trên thế giới, hoặc rút tiền mặt tại hơn 200.000 máy rút tiền tự động (ATM) hoạt động 24/24 giờ trên toàn thế giới.

Sử dụng thẻ tín dụng quốc tế Eximbank phát hành, du học sinh sẽ thanh toán qua mạng (internet)…Các ngân hàng đã vào cuộc, sẵn sàng hỗ trợ, tạo cơ hội cho nguồn nhân lực Việt Nam tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến và nhiệm vụ còn lại của các du học sinh là phấn đấu học tập và trả nợ cho ngân hàng.

Du học Mỹ cần ít nhất 35.000USD/năm gồm tiền học và chi phí sinh hoạt. Du học đại học Sydney (Australia) khoảng 28.000đô (Au). Học phí hằng năm không nhỏ so với mặt bằng thu nhập trong nước nhưng xu hướng đi du học tự túc vẫn ngày một tăng lên, đặc biệt là thị trường du học ở Mỹ. Bởi lẽ nếu đến được Mỹ du học sinh sẽ có cơ may tìm được suất học bổng từ các tổ chức như: Vietnam Education (100 học bổng/năm), Ford Foundation (20 học bổng/năm), Fulbright (20 học bổng/năm)…Ngoài ra, thông thường trường nào cũng trợ cấp tài chính cho những SV xuất sắc.

Theo Tư vấn tiêu dùng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: