Exchange students – cái nhìn tổng quát

Tháng Tư 23, 2006 at 10:08 sáng (Du học)

Bài viết chỉ mang tính khái quát, không đi sâu vào các vấn đề cụ thể)

1. Giới thiệu về chương trình CCI Exchange

Là chương trình giao lưu văn hoá được tổ chức bởi CCI (Center for Cultural Interchange – http://www.cci-exchange.com). Tham gia chương trình, các bạn sẽ được học 1 năm phổ thông trung học tại Mỹ mà không mất học phí, đồng thời bạn sẽ được một gia đình người Mỹ nhận nuôi trong vòng 1 năm. Theo đánh giá chung, đây là chương trình du học Mỹ có chi phí rẻ và khả năng xin VISA cao.

2. Điều kiện tham gia chương trình

Chi phí cơ bản của chương trình là 4200 USD. Để tham gia chương trình, các bạn phải liên hệ với một công ty tư vấn du học, ở Hà Nội hiện nay có 2 công ty chú trọng vào chương trình này là CESET và HAVETCO. Bạn sẽ phải làm 1 bài kiểm tra tiếng anh (SLEP) và trải qua 1 cuộc phỏng vấn với đại diện của CCI. Các công ty tư vấn du học thường đưa ra tiêu chuẩn là điểm trung bình từ 8.0 trở lên; thật ra tổ chức CCI không đòi hỏi tiêu chuẩn này nhưng nó sẽ giúp bạn khi đi phỏng vấn xin VISA.

3. Phỏng vấn xin VISA J1 (dành cho exchange student)

Đại sứ quán phải phỏng vấn để đảm bảo rằng bạn thật sự có mục đích đi học và sẽ chấp hành luật VISA. Họ sẽ không chỉ căn cứ vào những tiêu chuẩn cơ bản như hồ sơ, tài chính, khả năng tiếng Anh mà còn vào cách bạn trả lời phỏng vấn. Vì vậy, bạn phải có tác phong giao tiếp tự tin, trả lời ngắn gọn, rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề. Bạn không nên quá lo lắng vì tỷ lệ giành được VISA J1 là rất cao.

4. Chuẩn bị trước khi lên đường

Đối với các giấy tờ quan trọng, để chắc chắn tốt nhất bạn nên photo mỗi cái vài bản. Khi đi, bạn phải mang theo đầy đủ các đồ dùng cá nhân, đặc biệt chú ý đến thuốc và quần áo. Bạn cũng có thể mang theo các đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam để làm quà.

5. Cuộc sống của sinh viên trao đổi văn hoá

Khi tham gia chương trình này, bạn không có quyền chọn nơi ở, trường học cũng như gia đình nuôi bạn; vì vậy cuộc sống của mỗi bạn cũng có những điểm khác nhau.

Có những bạn được vào ở trong những gia đình rất tốt. Họ giúp đỡ bạn nhiều trong việc hòa nhập cuộc sống cũng như trong việc học tập.

Tuy vậy, không phải ai cũng may mắn như thế. Bạn có thể rơi vào một gia đình rất khắt khe và thường xuyên bó buộc bạn; họ có thể bắt bạn làm việc rất nhiều (đã có bạn nhận định rằng cuộc sống giống như ôsin); cũng có trường hợp một bạn đã phải vào sống cùng ông gay. Những khó khăn này dẫn đến việc có một số bạn đã phải xin chuyển nhà.

Ngoài cuộc sống, bạn cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề chung của sinh viên du học; bạn nên lưu ý tới vấn đề phân biệt đối xử với sinh viên Việt Nam.

Để vượt qua được những khó khăn đó, bạn phải độc lập, tự tin và năng động. Tóm lại, có thể nói rằng chương trình CCI exchange sẽ giúp bạn "vào đời". Theo quan điểm của tôi, đó là lợi ích lớn nhất của chương trình này.

6. Chương trình phổ thông trung học tại Mỹ

Mỗi năm học ở Mĩ đều phải học 1 môn Văn, 1 môn Toán, 1 môn Khoa học, 1 môn Xã hội, có trường yêu cầu 1 môn ngoại ngữ và 1-2 môn tự chọn nữa. Tuỳ theo trình độ của bạn, trường sẽ phân bạn vào các lớp khác nhau. Thông thường, học sinh lớp 12 học English IV, Calculus, Physics, Civics (or American Government). Tuy nhiên, nếu bạn đã học Calculus ở Việt Nam rồi thì có thể được miễn môn đó, mặt khác nếu trình độ tiếng anh của bạn chưa tốt lắm thì phải học lại English III etc. Nói chung việc học cao hay thấp là tuỳ trình độ của bạn, không có một khoá cố định nào như ở Việt Nam.

Sinh viên tham gia chương trình trao đổi văn hóa có thể được cấp bằng tốt nghiệp phổ thông (highschool diploma) hoặc cũng có thể không. Điều này hoàn toàn tuỳ thuộc vào trường phổ thông nơi bạn học.

7. Việc học tiếp lên đại học của sinh viên trao đổi văn hoá

Hầu hết các sinh viên trao đổi văn hoá đều muốn học tiếp lên đại học sau khi đã hoàn thành 1 năm chương trình.

Để vào các trường đại học 4 năm (4 year college), bạn cần có điểm TOEFL, SAT, bảng điểm phổ thông (highschool transcript), thư giới thiệu của giáo viên (letter of recommendation) và 1 bài luận đầu vào (application essay). Đa số các trường yêu cầu highschool diploma, vì vậy có những bạn chọn cách học lại thêm 1 năm phổ thông tự túc (nằm ngoài chương trình CCI exchange) để lấy tấm bằng này. Cũng còn 1 cách khác là lấy tấm bằng GED (có thể dùng để thay thế highschool diploma) nhưng bạn phải tìm hiểu kỹ vì không phải trường nào cũng chấp nhận bằng này. Ngoài ra, có một số trường đại học không yêu cầu highschool diploma hay GED và cho phép junior student apply. Những trường hợp này gọi là Early Admission.

Ai cũng muốn giành được học bổng (scholarship) hay hỗ trợ tài chính (financial aid) để trang trải cho việc học tập. Nói về vấn đề này, mọi người đều thống nhất quan điểm là sinh viên quốc tế rất khó tranh học bổng với công dân Mỹ, tuy nhiên khó không phải là không thể. Để giành được học bổng, ngoài điểm số khi học cao bạn còn phải tham gia hoạt động ngoại khoá tốt. Bạn cũng có thể giành được học bổng cho tài năng đặc biết về thể thao hoặc âm nhạc. Có một điều cần lưu ý là các trường không có chuẩn mực chung cho việc cấp học bổng; một thành viên của diễn đàn đã nhận định: "Có người có khả năng thích nghi cao thì dù họ không biết gì cũng xoay sở có học bổng được".

Một hướng đi khác mà nhiều người chọn là theo học trường cao đẳng cộng đồng 2 năm (community college). Những trường này có ưu điểm là học phí thấp, nhập học dễ dàng. Sau 2 năm học ở đây, bạn có thể transfer sang học tiếp đại học 4 năm. Thông thường các trường có nhiều học bổng chỉ dành riêng cho freshman nên cơ hội giành học bổng của transfer student sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, nếu trường có nhiều học bổng cho international student thì freshman hay transfer student không quan trọng. Khi transfer, các trường yêu cầu bạn phải có một số credit nhất định. Bạn cần lưu ý xem điều kiện transfer credit như thế nào; các trường không ở cùng một vùng có thể làm bạn mất một vài credit. Nếu transfer sau khi đã hoàn thành 2 năm ở community college, bạn sẽ không cần có điểm TOEFL và SAT.

8. Việc đi làm thêm của sinh viên trao đổi văn hoá

Có 2 kiểu làm thêm: trong trường (on campus) và ngoài trường (off campus).

On campus: tất cả các sinh viên quốc tế đều được làm việc on campus và sinh viên trao đổi văn hoá cũng vậy.

Off campus: về luật pháp, bạn không được phép đi làm off campus. Nếu đi làm chui, bạn phải chấp nhận rủi ro vì khi bị phát hiện sẽ bị đuổi về nước.

Theo nhận định của nhiều người, việc làm thêm sẽ không thể trang trải cho việc học mà chỉ phần nào trợ giúp thêm cho cuộc sống của bạn mà thôi. Thế nhưng, cũng không phải không có những người đã làm 3-4 công việc một lúc và kiếm đủ tiền trang trải học phí. Ai mà biết được bạn có thể làm được những gì cơ chứ? 

9. Vay tiền để học (loan)

Loan cho sinh viên quốc tế là chuyện không dễ dàng gì nhưng vẫn có ở Mỹ. Để được vay tiền, bạn phải được một người (có thể là người thân) hay một tổ chức (có thể là trường bạn học) bảo lãnh. Khoản tiền cho vay thường năm trong giới hạn vài ngàn USD và tất nhiên là vay càng nhiều thì điều kiện bảo lãnh càng cao.

10. Xin VISA để học tiếp bậc đại học

Sau khi đã được một trường đại học nhận, bạn sẽ được họ cấp I-20. Lúc này, bạn có 2 hướng đi: thứ nhất là quay về nước với I-20 và ra đại sứ quán phỏng vấn xin VISA F1; hướng còn lại là ở lại Mỹ và xin chuyển status sang F1 (bạn nên nhớ là xin chuyển status sang F1 khác với việc xin VISA F1).

Đối với hướng thứ nhất, nhiều bạn lo sợ rằng khi về nước phỏng vấn lại có thể bị hỏng. Thật ra, sau 1 năm tham gia chương trình trao đổi, đại sứ quán đã có cơ sở để tin tưởng bạn hoàn thành tốt việc học tập và chấp hành tốt luật pháp; vì vậy tỷ lệ trượt VISA trong trường hợp này là rất thấp.

Đối với hướng thứ hai là chuyển status sang F1, bạn có 2 cách làm. Cách thứ nhất, bạn có thể nhờ international office của trường giải quyết giúp. Tuy nhiên, nhiều trường community college không có dịch vụ này, vì vậy còn một cách nữa là tự bạn nộp đơn xin chuyển status lên INS.

Việc bạn xin được VISA F1 hay chuyển được status sang F1 cũng đồng nghĩa với việc cuộc đời sinh viên trao đổi của bạn kết thúc. Bạn sẽ trở thành sinh viên đại học!
Theo diễn đàn SVDuhọc

Advertisements

2 phản hồi

  1. thanhhai said,

    xin cho hỏi là: em qua Mĩ theo diện visa J1 nhưng sau đó em chuyển qua F1 tại Mĩ và đã thành công. Vậy trong thời gian đó e về VietNam nghỉ hè thì có xin visa qua lại Mĩ được không?

  2. Thanh said,

    toi co nguoi quen cung di dien j1 nhu ban, ban co the huong dan giup dum toi tung buoc de chuyen sang f1 duoc khong? toi thuc su rat can su huong dan cua ban vi ban toi moi qua khong biet , va lo lang lam, xin giup dum thanh that rat cam on ban.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: