Nhìn nhận khó khăn và thử thách

Tháng Năm 18, 2006 at 3:53 chiều (Học tập)

Không có cuộc đời nào bình lặng, dù bạn sinh ra trong một gia đình giàu có hay bạn nghèo rớt mồng tơi, dù bạn đã sớm có bằng tiến sĩ hay bạn đang lận đận lao động khổ sai nơi xứ người. Bởi vì cuộc sống luôn tồn tại những khó khăn. Bạn không thể tránh khỏi chúng, và vì thế, bạn hãy chấp nhận sống chung với chúng. Thật ra, làm được điều này không phải dễ, bạn cần rất nhiều thứ, từ kinh nghiệm, hiểu biết, sức mạnh, ý chí, tài sản, và cả các nhân tố khách quan khác nữa…Và dù cho hội tụ đủ tất cả những thứ đó, bạn cũng không thể chắc chắn thành công.

Nói một cách thẳng thắn thì bạn có học cả đời cũng chưa đủ bản lĩnh để giải quyết hết mọi vấn đề và trở ngại trong cuộc sống. Bạn không tin ư? Đã có bao nhiêu thương gia lão làng phải nhảy lầu, bao nhiêu công ti trùm sò bị phá sản, bao nhiêu sự mất mát, tổn thương…Đó, những con người ấy rất tài năng, họ có sự nghiệp lớn lao, họ có tiềm lực mạnh mẽ, nhưng họ vẫn thất bại. Nói về kinh nghiệm và sự từng trải, chắc chắn họ không thiếu. Nhưng bạn thấy đấy, không có kẻ bại trận nào lại chết từ cùng một mũi tên, cũng như cách những con người kia sụp đổ cũng muôn hình muôn vẻ. Và vì thế, bạn có thể tích lũy được cả tá kinh nghiệm, nhưng cũng đừng quá băn khoăn rằng tại sao mình lại như thế, vì thất bại ngày hôm nay bạn chưa từng được học.

Bạn không thể lường hết mọi việc cũng như học đủ các giải pháp để vượt qua khó khăn và thử thách. Nhưng có một thứ bạn chắc chắn sẽ tác động được, vấn đề chỉ là ở bạn, đó chính là thái độ của mình. Như bạn sẽ thấy, con người ta, dù lớn hay nhỏ, dù còn bé hay đã trưởng thành, có rất nhiều cách nhìn khác nhau về thử thách (tiếng Anh là problem). Bạn hãy đọc, và sau đó chọn cho mình một cách nhìn phù hợp:

 1. Mỗi khó khăn là một thách thức (a challenge): Phải, những người lạc quan thường động viên mình như thế. Chẳng có con đường nào phẳng lì ngay từ đầu, chúng ta cần phải san bằng nó.
 2. Mỗi khó khăn là một cơ hội (an opportunity): Tôi là một anh chàng cầu tiến. Không có điều gì giúp cho tôi tiến bộ nhanh hơn những thử thách. Tôi sẵn sàng đương đầu với chúng.
 3. Khó khăn đến tức là lời cảnh cáo (a warn): Khi công việc làm ăn đang thuận lợi, rồi một ngày kia, đột nhiên khách hàng phàn nàn với bạn rằng anh ta đã mua phải sản phẩm tồi. Bạn nghĩ sao? Đúng rồi, cái hệ thống tưởng như hoàn hảo của công ti đã có vấn đề. Mình cần phải xem xét và thay đổi.
 4. Khó khăn làm cho tầm nhìn của chúng ta thêm rộng mở (an eye opener): Học hỏi từ những sai lầm, trưởng thành qua thử thách. Bạn cứ thử nghĩ mà xem, muốn giỏi Toán chắc chắn không ít lần bạn phải toạc da vì vò đầu bứt tai. Thế đấy!
 5. Khó khăn là mối nguy hại (a threat): Tôi sợ gặp phải vấn đề lắm. Nếu chẳng may mắc cạn thì biết tính sao đây. Thà rằng cứ yên yên thế này lại hơn…
 6. Khó khăn là một câu đố đầy bí ẩn (a riddle): Nếu cái gì cũng dễ dàng thì cuộc sống chẳng còn gì thú vị nữa. Tôi cần những thách thức thật sự, vì thế mỗi khi gặp khó khăn tôi lại thấy con người mình ngập tràn hứng thú.
 7. Khó khăn là món quà của Thượng Đế (God’s gift): Người mang đến cho ta biết bao đặc ân, và ân sủng lớn nhất Người giành cho ta chính là những thử thách. Nhờ đó, ta đã trưởng thành lên rất nhiều.
 8. Khó khăn chính là chìa khóa của thành công (way to success): Đọc nhiều sách rồi chắc bạn cũng thấy một điều: một người thành công không phải vì anh ta giỏi hơn mà anh ta đã thất bại nhiều hơn. Vậy, rõ ràng khó khăn chính là chìa khóa để thành công…
 9. Khó khăn là chướng ngại (an obstacle): Tôi ghét phải thử thách. Chúng chẳng khác nào chướng ngại vật trên con đường hoạn lộ của tôi. Tôi cần thẳng tuột hơn…
 10. Khó khăn là hạnh phúc (a blessing): Nếu bạn không gặp vấn đề gì, thì quả là cuộc sống của bạn đã gặp phải vấn đề lớn nhất rồi đấy, đó là thiếu hạnh phúc, đó là sự buồn tẻ, sự đơn điệu.
 11. Khó khăn chính là bài kiểm tra mẫu mực (a test): Đúng, sức mạnh thật sự của con người chỉ được phát huy khi anh ta bị lâm vào hoàn cảnh bắt buộc. Thế nên, thử thách sẽ là thước đo năng lực của bạn.
 12. Khó khăn chính là tiền đồ (a perspective): Đương đầu với thử thách hôm nay chính là gây dựng nền móng cho ngày mai tươi sáng.
 13. Khó khăn chính là bài học (a lesson): Chúng ta thường học được nhiều từ thử thách hơn là sự nhồi nhét một cách vô thức.
 14. Khó khăn chính là khuyết điểm (a weakness): Tôi đã cố gắng để làm cho mình được thuận lợi nhất. Nhưng sao tôi vẫn gặp vấn đề. Tôi còn nhiều thiếu sót…
 15. Khó khăn chính là sự tổn hại (a vulnerability): Thế đấy, các vấn đề chỉ gây cho bạn rất nhiều phiền toái, chúng ngốn mất thời gian, công sức, tiền bạc và cả tâm trí bạn. Tôi ghét chúng.

Người ta nhìn nhận thế đấy. Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Advertisements

22 phản hồi

 1. nthanh4006 said,

  mình cũng đang nghĩ như thế mình đúng là hèn nhát đúng không sao mình cứ lo sợ gặp thử thách sợ thua sẽ bị cười cợt mà nếu có thắng mình cũng cảm thấy bất an vì sợ lần sau thua thi sẽ còn quê hơn nữa bạn ơi chắc mỗi khi bạn làm gì lầm lỗi bạn sẽ đều dám đối diện nó phải không? còn mình thì chạy trốn nó mình đã nhiều lần nói quay đầu lại mau mình đã đi sai đường rồi nhưng lý trí cứ lên tiếng như vậy mà chân vẫn đạp mạnh về phía trước , mình hèn lắm đúng không mình cứ mong sao người ta đến bắt và đánh nhốt mình cho rồi , mình buồn bực lắm muốn sửa đổi nhưng sao không làm được….

 2. tung said,

  Hanh phuc la ko biet so hai

 3. tung said,

  Tat ca moi thu deu la ao giac

 4. duong said,

  tôi rât hay sợ khó khăn .tôi phải làm như thê nào?

 5. noname said,

  “hanh phuc” la “dau tranh”

 6. voi said,

  toi so doi mat voi kho khan cho du toi biet kho khan chinh la thu thach, toi can nhieu thu, toi muon nhieu thu nhung toi khong the vuot qua chinh minh, toi phai lam the nao bay gio?
  toi tung suy nghi rat nhieu, rat nhieu de roi vo tu cho moi viec troi di. do la mot hanh dong het suc sai lam va het suc mao hiem, vi no se nhan chim toi.
  Toi da nghi den viec thay doi hien tai khong biet bao nhieu lan nhung toi van tu ti, van mai me dam chim trong nhung gi goi la an phan va the la toi khong the nao thoat ra khoi vo boc cua minh, toi that dai kho
  Nhung toi biet phai lam sao de doi dien voi tat ca nhung kho khan ay. moi nguoi se nhin toi nhu the nao. toi cung biet toi dang bi de nang boi so so hai, so hai tu nguoi khac, ro ngo ngan…

 7. Võ Thái Đạt said,

  Tôi cung đang gặp một khó khăn thật sự và không thể chối cãi là tôi đang trông chờ 1 vận may, không biết điều đó có làm cho cuộc sống của tôi thú vị hơn chút nào ko thì tôi ko biết, nhưng tôi biết chắc rằng nếu thất bại thì đó là sự khởi đầu “đầy tốt đẹp” cho tương lai, tôi rất thích câu “không có kẻ thất bại nào chết cùng một mũi tên”, không ai tránh khỏi điều này, tôi nghĩc mình rất may mắn khi đọc được bài viết của bạn (có thể là bạn chỉ sưu tầm)
  Dù sao cũng cảm ơn bạn.
  Cuộc sống trứoc kia của tôi cứ thế êm đềm trôi đi, và tôi sợ điều đó cứ xảy ra đến lúc nhắm mắt xuôi tay, tôi muốn gặp thứ thách, nhưng gặp thử thách thì ko phải dễ chịu gì, chúng làm tôi tốn thời gian, tiền bạc, …. tôi nhớ những ngày bình yên và hạnh phúc, nhưng không thích chúng, tôi muốn mình trưởng thành,

 8. chienbinhthep said,

  toi cung giong cac ban ,cung mang trong minh nhieu uoc muon nhung chang bao gio dam doi dien voi su that la toi dang chim ,chim that su .cuoc song voi toi chi la 1 khoang toi den kit .chua bao jo toi cam thay yeu cuoc doi nay ,boi no chua bao jo mang den cho toi 1 dieu ji tot dep .co the do chi la cam giac cua toi .ban noi dung cuoc doi nay ngap tran thu thach va co le toi phai doi dien voi thu thach cua chinh toi .cho du bay jo toi chang co ji de vuot qua no nhung bay jo ko phai la tuong lai phai ko .toi muon vuot qua khoang toi cua chinh minh .lam cach nao de luon giu trong minh dung khi ?

 9. Một Trăm Độ said,

  cho mình góp ý nhé 🙂 khó khăn cũng là nguồn cảm hứng (inspiration) để chúng ta nảy sinh những ý tưởng mới táo bạo hơn, giúp vượt qua thử thách!

  Blog của bạn có rất nhiều bài viết hay! mời bạn tham gia vào cộng đồng blogger Việt Nam mottramdo.com để kết nối với nhiều bạn đọc ở khắp nơi 🙂

 10. huy said,

  kho khan se vuot qua neu ban biet chap nhan thay doi ching minh.song voi uoc mo het minh se vuot qua moi thu thach

 11. huy said,

  toi se vuot qua giai doan kho khan nay.no se rat kho khan nhung toi phai vuot qua

 12. vodinhhoa said,

  that su trong cuoc song thi co rat nhieu gian nan va thu thach ,ma trong do chinh chung ta lai la muc tieu ma kho khan huong den ta vay ta fai lam gi day ?that la mot cau hoi ma moi con nguoi chung ta can fai doi dien voi no fai ra suc cuoi cung fai fan dau de tieu diet no hay cung nhau vuot qua chu khong the de bon chung xam hai den tinh than cua ta duoc.nhung noi di fai noi lai toi thi cung nhu cac ban doi luc lai fai doi dau voi bao nhieu la dieu fien toai neu nhu luc do khong co ai khuyen bao”hay cho di niem vui” “hay chia sot di noi buon “thi chac toi cung khong con tren doi nay qua .that kinh khung cac ban no nhu la 1con quai vat vay suot ngay cu bam theo minh nhu khong the thoat duoc no,chinh luc minh nghi moi thu tre doi nay khong the thay doi duoc duong nhu co 1buc tuong ngan cach vay ,,nhung khong sao chung ta van con may man ma tai sao chung ta lai buon ba guc nga truoc su kho khan ki quat do.Hay can dam len cac ban oi hay lam mot dieu gi do de xoa diu di cai thu thach do hay co len minh tin tat ca con nguoi tren the gioi nay khong ai lai co the lam het duoc moi viec ma ,cac ban co nghi vay khong ,

 13. vodinhhoa said,

  cac ban oi co the chia se them ve cac ban 1ti duoc khong,minh dang mong tin hoi am tu cac ban minh rat muon cac ban hay len tieng hay the hien con nguoi cua minh nhe!

 14. vodinhhoa said,

  doi voi toi kho khan la vien thuoc cho nhung ai gap no,khong chi don gian la mot vien thuoc bo ma no con co the la vien thuoc dang,chung ta thu nghi coi tren doi nay neu cuoc song ma khong co kho khan thi qua doi la don gian,hoi hot va buon te qua !phai khong cac ban,khong co kho khan cua ngay hom nay thi lam sao cac ban con song sot ton tai trong nay mai duoc,

 15. vodinhhoa said,

  de co duoc nhu ngay hom nay chac cac ban phai trai qua rat rat va rat nhieu kho khan toi cung nhu cac ban doi luc cuoc song can phai co mot thu gi do mot bai hoc hay la mot dieu gi do khien cho ta co niem tin de huong den con duong ma minh da chon,niem tin do o dau chac ai cung da biet nhung doi voi toi thi toi cam thay nhu binh thuong qua,tai toi qua binh thuong qua cho nen toi phai doi dien voi dieu do trong ngay hom nay day,nhung ma cac ban hay co gang le hay can dam de duong dau voi kho khan vi tu do ma ta co the rut ra mot dieu nho nhoi gi do de buoc tiep con duong do,

 16. nguyenthihoa said,

  Hom nay minh da gap mot that bai, mot that bai lam minh suy sup tinh than. that ra minh cung da luong truoc duoc ket qua roi nhung van soc lam lam!!!cac ban biet khong minh moi ra truong duoc hai nam, du dong luong con it oi nhung minh co gang tich gop de theo mot lop hoc cao hoc. minh da phan khoi va vui mung khi biet ket qua. Nhung than oi!!muc hoc phi cao ngat troi len toi may chuc trieu mot nam.minh lo lang lam sao de trang trai du cho viec hoc day. neu di hoc xa thi minh khong the, con bo qua lan nay thi khong biet den khi nao moi co co hoi thi tiep. the la gang het suc de theo hoc. Chuong trinh hoc nghe da thay cao sieu. hoc vao moi biet khong hieu gi ca, nhu cuoi ngua xem hoa. da the neu lo ma thi rot thi hoc lai dong 700 ngan dong mot chi.khong tuong noi. rot mot mon la nhin an may thang luon do. the ma sau mot hoc ky miet mai den lop cham chi hoc hanh. ket qua la mon thi dau tien biet ket qua duoc mot cay gay truong son!!!!than oi! sao ma den bac the.bao nhieu tien bac cong suc do ra song bien het roi. gio minh phai lam sao de co tien hoc lai, minh phai lam sao de ma hoc tiep cac mon tiep theo day????tat ca cac mon hoc deu mo ho. di thi ma khong biet minh co gi o trong dau khong nua? nhung da dong hoc phi cho ca mot nam hoc roi. thoi gian cong suc da bo ra biet bao nhieu. bo hoc thi khong xong con hoc tiep thi minh mat het phuong huong roi. Tai thay, tai truong hay la tai minh, minh phai lam sao day???minh buon ghe gom! minh mat het phuong huong roi!!! minh bat dau suy nghi tieu cuc, minh do loi cho hoan canh, minh chan ghet hoc hanh va mat het niem tin. cac ban oi giup minh voi!

  • huỳnh thị thanh hương said,

   Mình đã từng có tâm trạng giống như bạn vậy. Mình hiểu những cảm giác của bạn

  • huỳnh thị thanh hương said,

   Tâm trạng của bạn giờ rất tệ phải hok? Thấy thất vọng cho những cố gắng của mình đc đáp trả bằng kết quả thê thảm? Ngày xưa minh cung như bạn, lúc mình thi vào cấp 3 minh đậu vào trương chuyên của tỉnh, minh như ngất đi trong vui suong, vi minh là dân học sinh ở vùng sâu mà. Thế nhưng sau đó là nhung ngày tháng thảm hại nhất trong su nghiep hoc hành của mình. Bạn có hoàn cảnh giong nhu minh ngay xua, nhung co dieu bạn có 1 diem xuat phat tot hon minh, ban da dau dai hoc, da co 1 cong viec lam on dinh, con minh luc do thi rot dai hoc, phải lui cụi đứng dậy làm lại từ đầu, bắt đầu từ viêc hoc trung cap rui lien thong len di hoc. Nhưng that su nhung ngay thang do da giup minh truong thanh va cưng ran len rat nhieu, minh ngộ ra va biet tai sao nhung ngay thang qua minh thai bai? vi minh ko bản lĩnh, minh chi quen voi thanh cong ma chua that bai, den khi that bai thi minh run so va ko dám đối diện. hãy vươt qua moi thu bang su co gang het minh cua minh, neu da lam het suc ma ko dc thi thui, cũng chẳng có gì phải lo cả? ko hoc dc cao hoc bạn cũng đâu có chết đâu đúng ko? vãn có việc lam day thui, co gia dinh bạn bè, dồng nghiep, có nhiều thứ nua mà? dung hok? vay viec gi phai the thảm vay? cuoc doi con nguoi giong nhu 1 van dong vien leo nui vay do, cu leo het suc minh chinh phuc dc den dau thi chinh phuc, chứ đừng tự gây áp lực cho mình, hãy thoái mái, lạc quan ban hén,
   à lúc minh gap nh kho khăn trong cuoc song minh hay đoc cuon Dám thất bại, de giup minh tìm lại thang bang, ban thu doc xem nhé.
   chỉ mới học ky dau thui ma, co gi dau? hoc la 1 qua trinh tich luy thui, con nh hoc ky nua. Tặng bạn 1 câu hết, Mất niềm tin la mất tat ca, đừng đỗ loi cho hoan canh, vi ko phai hoan canh lam ra bạn, những thứ bạn dang đối mặt là do bạn chọn, ban muốn phấn đấu, muốn có cái cao hon trong cuoc song nen phai vuot qua nh ap luc va thuu thach dung hok? con duong nay la do ban chon, hay tu tin buoc di tren con duong minh chon,
   chao ban.
   mong rang hoc ky 2 se co 1 ket qua tot dep hen

 17. Chanh thong said,

  Thu Thach Va Kho Khan
  Theo toi khi chung ta gap nhung kho khan,do la den thoi gian chung ta di thi ,trong cuoc doi co rat nhieu bai thi con nhieu hon trong truong hoc nua , nho co nhung khoa thi do chung ta moi biet duoc vi y thuc duoc chung ta da lam dung nhung gi va sai nhung gi de ma chung ta tu bo cho phu hop voi le song,thi du neu nhu chung ta danh mot nguoi nao do,minh dau biet dau the nao, roi mot ngay nao do chung ta bi nguoi khac danh lai sau do chung ta moi y thuc duoc no dau nhu the nao va tu do tu nhieu tchung ta se thay doi su y thuc do
  nho co chuong ngai ta moi duoc len lop

 18. vodinhoa said,

  chào bạn nguyenthihoa mình nên nói như thế nào đây nhỉ?trong lúc này,mình chỉ muốn ở bạn là “bạn học cho ai,bạn đừng có bi quan như vậy,trong cuộc sống đời thường ai cũng từng một hay thậm chí là rất rất nhiều lần vấp ngã nữa,bạn thừa để biết điều đó chứ,thế thì tại sao bạn lại buồn chán việc học của mình đến thế,bạn hãy làm những gì,ước mơ của bạn như thế nào,bạn học cho chính bạn,cho chính con người của bạn,bạn hiểu chứ,điều cần nói bây giờ là bạn nên kiểm điểm lại mình,ai cũng bỏ tiền ra mà học cả chứ đâu ai cho không hồi nào,bạn đã quyết đi học để sau này có cơ hội việc làm tốt hơn,đúng vậy không,niềm tin của bạn đâu rồi,chứ không phải bạn có quyết tâm theo học cao học ư,đó đó mới đó mà bạn vội vã rồi,mình tin bạn có thể làm được điều mà bạn muốn,đừng lo ngại vấn đề tiền bạc,bạn có thể vay mượn một ai đó hay là ở đâu thì mình không biết,chỉ mong bạn hãy cố gắng từng ngày trên bước đường công danh của mình,bạn phải đặt ra câu hỏi,hiện tại bạn đã thực sự cố gắng nhiều hay chưa,bổ sung thêm nữa đi bạn,ngừng ấy chưa đủ đâu,hay là bạn thử đặt mình vào vị trí “người bán hàng tạp hóa” đi,người mua luôn theo đuổi bạn để hỏi giá cả,và nhiều thứ khác nữa,khi đó bạn có thời gian rãnh rỗi nữa đâu mà sui nghĩ đến chuyện khác,đúng vậy không bạn,bạn hiểu chứ.!!!

 19. TUYETNGUYEN said,

  Đã nhiều lần mình tự nhủ phải cố gắng học thật tốt, phải khắc phục hoàn cảnh. Nhưng dường như con người mình không có một chút ý chí nào. Tất cả vẫn như vậy, mình vẫn dậm chân tại chỗ. Mình sợ những thử thách phía trước. Nhiều lúc mình muốn buông xuôi tất cả. Mình chán ghét bản thân mình!

 20. Nhìn Nhận Khó Khăn Và Thử Thách » Trắng Xanh said,

  […] Nguồn: Inspiration […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: